Booking là khái niệm không quá xa lạ với nhiều người bởi thuật ngữ này vô cùng phổ biến và thường gặp khi đặt vé tàu, vé xe hay đặt phòng khách sạn,… Tuy nhiên trong xuất nhập khẩu thì lại khác, hãy cùng Green Dragon Logistics tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

Booking là gì trong Xuất Nhập Khẩu?

Booking là việc chủ hàng đặt chỗ với hãng tàu vận chuyển quốc tế (hãng tàu chuyên chở hàng hóa xuất nhập khẩu). Thông thường khách hàng (người xuất khẩu/ nhập khẩu) sẽ lấy booking này từ các Forwarder/công ty logistics (công ty làm dịch vụ giao nhận hàng hóa) hoặc lấy trực tiếp từ hãng tàu, airline. 

Điều quan trọng nhất của việc Booking là chọn đúng hãng tàu và hãng tàu đó cần đảm bảo được thời gian vận chuyển hàng hóa đúng so với tiến độ, tránh tình trạng hàng về chậm. 

Những thông tin quan trọng có trong Booking

Một số thông tin quan trọng có trong Booking bao gồm:

 • Tên người gửi hàng (công ty xuất khẩu), tên người phụ trách, số điện thoại liên hệ/fax
 • Tên hãng tàu
 • Cảng đi
 • Cảng đến
 • Ngày tàu chạy
 • Các thông tin về đơn hàng như: Khối lượng, số lượng, kích thước,…
 • Các điều khoản thanh toán cước như: Cước trả trước (freight prepaid) hay trả sau (freight collect)
 • Giá mua, giá bán và các phụ phí khác có liên quan…

Quy trình làm Booking cho hàng hóa xuất nhập khẩu

Trước khi bắt đầu làm booking, công ty xuất khẩu cần tìm kiếm và lên danh sách hãng tàu vận chuyển phù hợp với yêu cầu về thời gian cũng như yêu cầu về hàng hóa. Sau đó quy trình làm Booking cho hàng hóa xuất nhập khẩu sẽ bao gồm các bước sau:

 • Bước 1: Sau khi chốt đơn vị vận chuyển, thời gian xuất hàng cụ thể, nhà xuất khẩu gửi yêu cầu lấy booking bao gồm các thông tin của lô hàng: Ngày dự kiến đi, cảng đi, cảng đến, số lượng, loại cont, yêu cầu về chỗ cấp cont rỗng – hạ cont, về free time cảng đi, cảng đến…
 • Bước 2: Nếu thấy hợp lý và có thể đáp ứng được, hãng tàu sẽ tiến hành kiểm tra chỗ và đồng ý cấp booking. Theo đó hãng tàu sẽ gửi booking confirmation và packing list, theo form của hãng yêu cầu trước đó.
 • Bước 3: Duyệt lệnh tại văn phòng của hãng tàu để sau đó được lấy container rỗng đóng hàng.

Lợi ích khi bạn sử dụng dịch vụ Booking tàu của Green Dragon Logistics:

🍀 Có kinh nghiệm hơn 20 năm trong ngành xuất nhập khẩu, vận chuyển khối lượng đơn hàng lớn mỗi ngày với dịch vụ “Door To Door”.

🍀 Nhận thông tin và tư vấn dịch vụ phù hợp, tiết kiệm tối đa chi phí cho khách hàng.

🍀 Hỗ trợ làm thủ tục hải quan nhanh chóng.

🍀 Thu xếp book tàu để đảm bảo hàng hóa được đi chuyến sớm nhất, nhanh nhất và chi phí tốt nhất.

🍀 Lộ trình giao nhận rõ ràng, minh bạch.

🍀 Bảo hiểm 100% giá trị hàng hóa nấu xảy ra mất mát hư hỏng khi khách nộp bảo hiểm cho giá trị hàng hóa.

🍀 Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, hỗ trợ 24/7

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến Booking hàng hóa xuất nhập khẩu mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng rằng qua những chia sẻ ở bài viết mang tới cho bạn đọc thật nhiều thông tin bổ ích! 

Nếu bạn đang có nhu cầu hay gặp bất kỳ khó khăn nào liên quan tới vận chuyển hàng hóa quốc tế, booking hãng tàu thì đừng quên liên hệ tới Green Dragon Logistics qua Hotline 090 850 70 67 để nhận được tư vấn nhé!