Giấy chứng nhận đóng vai trò quan trọng trong xuất nhập khẩu khi đây là loại giấy tờ cần thiết và không thể thiếu trong các cuộc giao dịch. Vậy hiện nay có bao nhiêu loại giấy chứng nhận quan trọng và tác dụng của chúng như thế nào, hãy cùng Green Dragon Logistics xem qua bài viết dưới đây!

1. Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa – Certificate of Origin (C/O)

Là giấy chứng nhận quan trọng nhất để xác định nguồn gốc hàng hóa. Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa là giấy chứng từ do Phòng thương mại của nước xuất khẩu hoặc cơ quan có thẩm quyền cấp nhằm xác định nơi sản xuất cũng như nguồn gốc của loại hàng hóa đó.

Việc được cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa sẽ chứng minh được lô hàng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, hợp pháp về thuế quan và các điều lệ quy định giữa 2 nước xuất khẩu và nhập khẩu.

2. Giấy chứng nhận chất lượng hàng hóa – Certificate of Quality (C/Q)

Là giấy chứng nhận xác nhận về chất lượng sản phẩm, đảm bảo rằng hàng hóa đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng và an toàn cần thiết. Giấy chứng nhận chất lượng hàng hóa sẽ được người bán, người sản xuất hoặc cơ quan có thẩm quyền cấp nhằm kiểm tra xem chất lượng của hàng hóa đã đáp ứng đủ tiêu chuẩn của nhà nước và quốc tế hay chưa.

Tuy không phải là loại giấy tờ bắt buộc có mặt trong quá trình thông quan nhưng nếu có nó, quá trình thông quan sẽ diễn ra nhanh hơn, đồng thời tăng được sự tin tưởng từ đối tác, khách hàng về chất lượng sản phẩm.

3. Giấy chứng nhận hợp chuẩn

Công bố hợp chuẩn là việc các doanh nghiệp, cơ quan tự công bố sản phẩm, dịch vụ của mình phù hợp với tiêu chuẩn trên tinh thần tự nguyện. Tùy thuộc vào sản phẩm là gì mà sẽ có những tiêu chuẩn đề ra khác nhau và các doanh nghiệp có thể dựa vào đó để xem xét.

Mặc dù không phải là loại chứng nhận bắt buộc nhưng nó cũng đem đến một vài lợi ích cho doanh nghiệp khi sở hữu như đảm bảo sản phẩm và hàng hóa luôn đạt tiêu chuẩn quốc gia, quốc tế, tạo ra lợi thế cạnh tranh so với đối thủ trên thị trường.

4. Giấy chứng nhận hợp quy

Chứng nhận hợp quy là việc đánh giá các sản phẩm của doanh nghiệp có phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật hay không. Công bố hợp quy là hoạt động bắt buộc doanh nghiệp phải thực hiện theo yêu cầu của cơ quan nhà nước.

Các loại giấy chứng nhận trong hoạt động xuất nhập khẩu rất quan trọng vì chúng cung cấp thông tin và chứng nhận về nguồn gốc, chất lượng, an toàn và tuân thủ các quy định pháp luật liên quan đến hàng hóa được xuất khẩu hoặc nhập khẩu. Chính vì vậy, doanh nghiệp cần hiểu rõ và chuẩn bị thật tốt để quá trình xuất nhập khẩu được diễn ra suôn sẻ và thuận lợi.

Trên đây là một số loại giấy chứng nhận thường gặp quan trọng. Trên thực tế, tùy vào từng loại hàng hóa sẽ có thêm một số loại giấy tờ đặc thù khác. Green Dragon Logistics chuyên cung cấp dịch vụ hỗ trợ thực hiện các thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa với hơn 20 năm kinh nghiệm, đảm bảo quá trình tinh gọn, ổn thỏa và thời gian nhanh chóng nhất! Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để nhận được tư vấn chi tiết nhất!

ĐĂNG KÝ NGAY

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN/ NHẬN ƯU ĐÃI
Form tiếng Anh:

REGISTER NOW

FOR SERVICES CONSULTING